Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Ngày Họp Mặt Trường Tôi

Sáng nay quả là một ngày đẹp trời. Khác với hôm qua, trời mưa rả rích suốt buổi tối. Hình như ông trời cũng biết hôm nay khoá 5 tổ chức họp mặt trường nên đã mỉm cười chiếu sáng. Đến trước sảnh Himlam là cả một bầu trời xanh ngát Những tà áo dài xanh tung bay trước gió Những tà áo dài của một thời mộng mơ, một thời  để nhớ. Những câu hát trêu ghẹo ngày xưa lại quay về: "Biết anh thích màu trời nên em đã bồi hồi chọn màu áo xanh."  Hình như hôm nay bạn bè tôi ai cũng xinh hơn, ai cũng đẹp hơn. Phái nữ thì thướt tha trong tà áo dài xanh, phái nam thì tinh khôi trong chiếc áo chemise trắng ngắn tay. Tất cả đều nghiêm chỉnh với chiếc bảng tên màu xanh lá nằm trên ngực trái. Tôi chợt thấy nhớ những ngày khai trường ngày cũ. Ngày khai trường đã cách đây từ hơn 30 năm với những nhành đào hồng thắm ngay cổng vào trường khi tôi còn học lớp 11A. Ngày khai trường của ngôi trường thân yêu  trên đỉnh đồi lộng gió, với 3 dãy lớp học nằm song song và cái đại giảng đường thâm u khó quên.  

 

 

Màu áo xanh là màu anh trót yêu

 

Đến 9 giờ mới bắt đầu tiệc nhưng tất cả các thành viên khoá 5 đều có mặt từ rất sớm hơn 7 giờ sáng. Có lẽ, tình cảm yêu trường, mến bạn của tất cả mọi người đều thể hiện trong hành động cụ thể... không ai bảo ai tất cả đều có mặt đúng giờ. Mọi công việc chuẩn bị cho ngày lễ được các bạn ráo riết hoàn thành. Các bạn biết không logo cho ngày hội được gắn trên ngực áo rất khó gỡ khiến chúng tôi phải gỡ trước rồi gắn hờ trở lại để khi khách đến làm nhanh chóng. Rồi những tờ lịch tặng cho các khách họp mặt cũng cần được bỏ vào bao cho trang trọng. Vừa làm việc chúng tôi vừa tranh thủ chụp hình lưu niệm để sau này gửi lên diễn đàn cho các bạn cùng xem.

Khung cảnh của nhà hàng mà khoá 5 chọn làm nơi họp mặt rất đẹp. Nhà hàng nằm ngay bên bờ sông Saigon. Một góc nhìn ra cầu Thủ Thiêm mới xây, một góc nhìn ra giòng sông lượn lờ xanh mát. Cách trang trí hội trường cũng rất dễ thương với tràn ngập hoa và lá. Những áp-phích, panneau trang tri cho buổi lễ được Lê Hùng chọn màu nền giống như màu áo và jupe của chúng tôi thời học đệ nhất cấp sao mà gợi nhớ, gợi thương. Trên một tấm áp-phích, tôi thấy hình vẽ chiếc xe buýt vàng đang vượt dốc vào trường khiến tôi nhớ đến những chiếc xe trường ngày còn đi học. Nhớ những lần cùng nhau hò hét cổ vũ cho các bác tài đua xe trên xa lộ. 

Bước vào hội trường, bên phải là một góc để các bạn có thể chụp hình lưu niệm với hình ảnh trường xưa và dòng chữ " Kỷ niệm họp mặt gia đình KMTĐ năm 1965-2011". Tại đây,  Lê Hùng đã bố trí một tay phó nhòm có nhiệm vụ ghi hình tất cả mọi người. Bên trái sân khấu là một phòng trưng bày tranh mini do khoá 5 và con em vẽ.  Nhớ lại những ngày đầu họp ban tổ chức để đề ra những hoạt động cho ngày họp mặt chúng tôi đã lo lắng khi chọn cách vẽ tranh để in lịch tặng thầy cô, bạn bè. Không biết sẽ có ai tham gia vì con em khoá 5 bây giờ cũng đã lớn liệu chúng có chịu vẽ hỗ trợ cho bố mẹ. Tôi nhớ lúc ấy mình đã e-mail cầu cứu Linh Diệu (khoá 9) , cô em út này rất nhiệt tình giúp đỡ nhưng N Nguyện bảo tôi: “Không sao đâu Th, các bạn đã gửi về khá nhiều tranh.”  Tôi đi một vòng quanh phòng tranh. Những bông hoa penseé tim tím của MPhương như nỗi nhớ về những ngày cũ đang len lỏi trong tâm trí chúng tôi. Kia là bức tranh những cô cậu bé đang leo trèo trên cây của My - con HDiệu - khiến tôi nhớ đến những tiết học trống chúng tôi trốn ra ngoài rừng chơi khi  mới vào trường. Bức vẽ người con gái ngồi ở sau lưng thư viện Nga bảo với tôi là Nhuận vẽ Cúc. Tôi nhớ đến tấm hình tôi chụp lén X Cúc ở sân cờ mà sau này in trên kỷ yếu khoá 5 thầy Quảng khen có khung cảnh hơi giống bức vẽ này. Kia nữa, đó là những  nỗi ám ảnh mà ai cũng có khi làm học trò KM: trễ xe. Tất cả những bức vẽ rất mộc mạc, đơn sơ nhưng cũng rất chân thành thể hiện tấm lòng của các hoạ sĩ không chuyên khoá 5  đối với trường, với lớp.    

  

 

Tranh khoá 5 vẽ

Hình như, thời gian cũng đã hiện diện đâu đây.  Năm nay thầy cô về tham dự  ít đi. Tôi thấy có thầy cô Nhã, thầy Nhì, thầy Nhàn, thầy Phước, thầy Nhự, thầy Ban, cô Thơ, cô Vân Anh, cô HHTrang, cô Tuyết (TD), thầy Việt, thầy Hân, thầy Hải , thầy Quế...và nhũng thầy cô làm việc trong VP trường mà tôi đã quên đi khá nhiều. Các thầy cô ở hải ngoại năm nay cũng không về. Những buổi họp mặt đã dần mất đi những gương mặt thầy cô thân yêu của chúng tôi. Vài năm gần đây, tôi không gặp cô Mai Thanh nghe các bạn bảo cô đang bị căn bệnh Aizheimer hành hạ. Rồi theo qui luật của cuộc sống, những năm tới nữa ai sẽ còn, ai sẽ mất.

Hơn 10 giờ, buổi lễ bắt đầu. Sau phần khai mạc, khoá 5  đồng ca bài "Đoàn ca” của trường và "Nối vòng tay lớn". Những lời hát dù đã lâu tôi không hát nhưng hình như không bao giờ phai nhạt trong tâm trí chúng tôi. Màu áo dài xanh  ngời sáng một góc hội trường. Chi Thuỷ Anh luôn miệng khen: Ý tưởng này hay quá. Tụi em chọn màu áo dễ thương quá! Tuyệt quá khoá 5 ơi! Không khí trong hội trường cũng trật tự hơn những năm trước. Điều làm tôi cảm động nhất có lẽ là sự vượt đường xa của các bạn ở hải ngoại đã trải qua một quãng đường dài  địa lý về lại quê hương chỉ để gặp lại bạn bè. Xin cám ơn những HLTrung, VHLân, LMPhương, NATuấn, NCThành, BVThông , BMCương ...đã cho tôi thêm niềm tin vào tình bạn KM của chúng ta. Xin cám ơn những cánh én đầu đàn đã góp công sức cho ngày họp mặt  đạt được thành công như: LHùng, NNguyện, Minh, Thuận, Nhuận, Hạnh. Xin cám ơn tất cả những gương mặt thân yêu của khoá 5 đã đến và chung vui cho ngày gặp mặt này. Xin cám ơn tất cả những thầy cô, anh chị bạn bè đã đến tham dự buổi họp này. Tiếng cười nói rộn ràng khắp mọi nơi. Đâu đâu tôi cũng thấy những ánh mắt yêu thương, những cái siết chặt tay đầy thân tình. Phải chăng tình bạn như hũ rượu càng lâu năm càng ngon?

  

 

Khoá 5 hát Đoàn Ca

 

Trên sân khấu, ban hợp ca khoá 5 đang hát một bài hát về thầy cô. Lát nữa đây chúng tôi sẽ thay nhau cài những bông hồng xinh xắn lên ngực áo thầy cô. Xin thầy cô sẽ nhận nơi đây tấm lòng biết ơn sâu sắc của chúng em. Lời huấn từ của Thầy Nhì có lẽ cũng là mong ước của các KM ở khắp nơi trên thế giới: KMTĐ - Đoàn kết -Thương yêu - Trường tồn. Vâng ,chúng tôi cũng mong KMTĐ đoàn kết , không còn cảnh hai diễn đàn KM như bây giờ. Thầy Nhã tiếp lời với những hoạt động năm qua, cuốn ẩm thực Huế mà thầy mới phát hành.

 

 

Những bông hoa tri ân thầy cô


Bây giờ thì chị Thuỷ Anh đang giới thiệu về Kỷ yếu khoá 6. Tôi thấy lời chị dường như nghẹn lại khi đọc những câu thơ :
                                                        Trường xưa lặng lẽ ngóng trông
                                                    Bao năm người cũ sao không thấy về
                                                         Lao xao cánh phượng ngày hè
                                                     Nhớ bài ca cũ tiếng ve cũng buồn


Tôi đoán mắt chị đang rưng rưng ngấn lệ...Những đứa con KM luôn luôn xúc động khi nhắc về trường lớp.


Rồi anh Quang An -khoá 2- mời tham dự họp mặt hội ngộ ở Mỹ vào tháng 5/2012. Với thành công của lần hội ngộ lần 1 vào năm 2010 tôi nghĩ năm 2012 khoá 2 cũng sẽ đạt kết quả mỹ mãn vì thời gian tổ chức thuận lợi hơn . Phần nghi thức truyền thống của KM là phần phát thưởng cho học sinh giỏi và hỗ trợ cho các cháu đang là sinh viên do chi Thuỷ Anh đảm trách.

Khá sôi nổi và hào hứng đó là tiết mục trao cờ luân lưu tổ chức ngày họp mặt truyền thống vào năm sau cho khoá 6. Bạn DH Hiến đã thay mặt khoá lên nhận cờ.  Quả không hổ danh là học trò KMTĐ. Khoá 6 đã chuẩn bị cho việc nhận nhiệm vụ của mình rất chu đáo. Những tờ bướm giới thiệu hoạt động sắp tới của khoá được trao cho mọi người. Cuốn kỷ yếu khoá 6 được trình bày rất dễ thương với số trang kỷ lục. Tất cả đã hứa hẹn cho một ngày họp mặt sang năm không kém phần đặc sắc và hào hứng. Xin chúc cho các bạn khoá 6 đạt thành công trong kì họp mặt tới.


Một hoạt động nhằm gây quỹ cho trường mà chúng tôi đã ấp ủ cả năm trời nay: Đó là bán tranh đấu giá. Những bức tranh ghi lại những kỷ niệm của chúng tôi ngày xưa. Đây là dãy hành lang dài với hai màu gach trắng đỏ đã in sâu vào ký ức. Kia là màu áo dài xanh nhung nhớ, màu jupe xanh, áo xanh thời bé dại. ...Phần đấu giá tranh khá sôi nổi, hào hứng với sự góp sức của Lê Hùng, Hùng Việt k7.... đã đem lại một sự thành công ngoài mong đợi. 

Bây giờ thì ngoài trời đang đổ mưa. Cơn mưa như muốn xoá sạch những nỗi lo âu, buồn bực của chúng tôi trong những tháng ngày qua. Buổi họp mặt đã được tổ chức trọn vẹn.  Chúng tôi chia tay nhau trong lời nhạc của những ngày trại..." Gặp nhau đây rồi chia tay...." Riêng khoá 5 còn gặp lại nhau trong buổi tổng kết ngay sau đó tại nhà hàng Đại Khánh. Dù kết quả thế nào  thì tôi nghĩ chúng tôi đã thực hiện buổi họp mặt với tất cả tấm lòng chân thành và nhiệt tình của một thành viên trong gia đình KMTĐ- điều ấy đã quan trọng hơn tất cả.

 

Đng th Thanh (k5) - Hp Mt Gia Đình KMĐ ti VN 10/2011 

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates