Slides

Tranh vẽ - Mai Ly k7

TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

KMTD - MỘT LẦN VỀ THĂM 

                   

 

Nếu không có sự nhắc nhở, rủ rê của mấy đứa em thì có lẽ tôi đã không về thăm lại trường. Ngôi trường mà từ sau cái ngày đứng lặng lẽ nhìn những chuyến xe buýt thân yêu đưa chúng tôi rời xa sau một tháng học nội trú - tôi đã nghĩ chắc sẽ chẳng có ngày gặp lại.Năm nay sự trở lại với cuộc sống thường nhật của Cúc- em tôi - khiến tôi trở nên lạc quan, tin tưởng hơn. Sư trở về này cũng là một yếu tố tâm lý góp phần cho tinh thần Cúc trở lại yên bình. 

Đã 30  năm trôi qua,  đây là lần đầu tiên tôi về thăm lại trường xưa, thăm lại nơi chốn ghi dấu một thời niên thiếu của mình. Những năm tháng đã qua, có chăng là những lân tình cờ đi ngang qua ngoài xa lộ nhìn vào thấy thấp thoáng mái trường ẩn hiện dưới rặng cây bạch đàn.Tôi đến trường khoảng hơn 2 giờ, nhìn quanh vẫn chưa thấy ai. Trời đổ mưa lất phất. Cơn mưa không đủ để làm ướt áo nhưng lại khiến tâm hồn ta trở nên mơ mộng hơn. Một người, chắc là giáo viên của trung tâm TDTT 2 hỏi : " KMTD phải không?" Chúng tôi gật đầu, thầy bảo cho xe vào trường. Cổng trường bây giờ nằm ở phía cuối sân banh của chúng tôi ngày xưa. Vào đến sân trường, tôi gặp nhóm Cúc Minh, Đức Hạnh, Dám. cùng một số các anh chị khóa 1, khóa 2. khóa 4, ... Mọi người tự giới thiệu mình. Những cái tên ngày xưa chúng tôi đã từng được nghe đến, nhưng những gương mặt thì đã nhạt nhòa trong ký ức. Tôi, X Cúc  và Hạnh đi dọc theo sân banh để tìm lại những hình ảnh xưa. Sân banh ngày nay khang trang hơn, đàng hoàng hơn  chứ không phải là cái sân đất mà bọn con trai khóa chúng tôi hay chơi bóng. XCúc nói với các con, ngày xưa ba con hay đá banh ở đây. Đá banh dở ẹt. Tôi và Đức Hạnh cùng trêu, đá banh dở vậy mà có người lại để lọt lưới. A, vườn canh nông của thầy Giao đâu nhỉ? Chắc là con đường mà chúng tôi đang đi. Tôi chợt nhớ những giờ học Canh Nông với thầy Giao. Những kiến thức ấy sau này cũng giúp ích tôi khá nhiều trong đời sống hàng ngày. Cái dãy lớp học 12 và thư viện của chúng tôi bây giờ đã được chỉnh trang lại làm khu nội trú cho sinh viên TDTT. Và cái khoảng cách giữa dãy lớp ấy và sân banh bây giờ sao gần gũi quá. Phải chăng vì ngày xưa chúng tôi còn nhỏ, giống như những chú chim non ngơ ngác giữa bầu trời rộng thấy cái gì cũng rộng lớn bao la. X Cúc chỉ cho chúng tôi xem cái bờ đá ngăn giữa sân banh và lớp học. Đây nè, cái bờ đá của tụi mình ngày xưa nè. Ngày xưa - hai tiếng thật nhẹ nhàng nhưng không hiểu sao hôm nay nghe nhắc dến tôi lại thấy bâng khuâng. Anh Bá Ái Khóa 4 cũng gật đầu, bờ đá của trường mình là bờ đá hoa cương. 

Đến Câu lạc bộ, chúng tôi đi dọc theo bên hông CLB để vào trường. Cây đa trồng trước văn phòng Hiệu trưởng bây giờ đã xum xuê, to lớn ra dáng một cây cổ thụ làm nhân chứng cho những thay đổi, thăng trầm trong cuộc sống. Mất rồi cây tràm bông vàng mà mỗi tối học bài xong chúng tôi hay ra ngồi chơi. Thay vào đó là một cây phượng và một cây đa nữa ở gần cổng CLB khiến khoảng không gian có nhiều bóng mát nhưng lại âm u hơn. Khung cảnh ở đây vẫn còn như cũ nhưng hình như chính cái xưa cũ của nó lại khiến tôi cảm thấy nao lòng. Hình ảnh những buổi sinh hoạt của ngày đầu tiên vào lớp 6, lớp 9, lớp 12 lại hiện về. Khoảng sân này với tôi đong đầy kỷ niệm. Những kỷ niệm của những ngày chiến tranh đi học chỉ có lớp 12. Những kỷ niệm của một tháng nội trú đặc biệt hơn các khóa anh chị khác. Đây là chỗ mà  bọn con gái lớp tôi hay chọn làm chỗ dừng chân trong những giờ ra chơi , khoảng hành lang gần chiếc kẻng nhìn ra cây phượng vĩ trồng khi tôi vào lớp 6. Bây giờ khoảng sân ấy không còn dùng làm sân cờ như ngày xưa. Cây phượng vĩ cũng không còn  mà thay vào đấy là hai hàng cây um tùm trồng dọc theo sân. Đâu mất rồi giàn hoa hoàng anh vàng rực rỡ, cây hoa hoàng hậu tim tím bên khung cửa sổ lớp 12A. Những loài hoa ấy đã theo tôi suốt thời gian đi học. À, còn cây táo ở cạnh cầu thang cuối dãy KTGD nữa. Tất cả đã xóa nhòa, phôi pha theo thời gian. Tôi đi dọc theo hành lang để đến giảng đường. Cái đại giảng đường thâm u của chúng tôi vẫn còn như cũ, nền gạch được nâng cao hơn nhưng kiến trúc vẫn được giữ nguyên. Tại sân khấu này đã bao lần chúng tôi dự những buổi lễ phát thưởng cuối năm học, những buổi văn nghệ mừng Xuân. Khoảng thời gian học nội trú đây là chỗ chúng tôi chơi bóng bàn sau những giờ học mệt nhoài. Tôi nhớ tài chơi bóng bàn của Tuyết Phượng, Ngọc Thủy.. .Tôi nao nao nhớ đến những ngày thi học kỳ của lớp 12 tại đây.

Ở khoảng sân trước giảng đường, chúng tôi gặp  Bạch Cúc, Lê Hùng vừa đến. Chúng tôi đi xuống dãy DHSP, tất cả vẫn còn như cũ. Đây là dãy lớp mà chúng tôi học trong thời gian nội trú. Hạnh nhắc, chỗ này ngày xưa để những chiếc xe buýt bị hư. Dám chỉ lên trần của dãy hành lang trước giảng đường, ngày xưa sao mình thấy nó cao quá mà bây giờ thấp chủm.Tôi thì đang quay quắt với tiếng con tắc kè sau tấm bảng đen mỗi buổi tối tự học. Thì ra trong chúng tôi những ký ức chỉ ngủ quên chứ không bao giờ mất để khi có dịp lại quay về. Chúng tôi quay trở ra dãy lớp KTGD. Dãy lớp này đã được chỉnh trang lại nên đã thay đổi khá nhiều. Khoảng hành lang đầu dãy là nơi nhà trường hay dán những hình ảnh sinh hoạt, thông báo trong các tủ kính vẫn được giữ nguyên. Nỗi nhớ trong tôi lại có dịp tràn về. Nhớ quá những giờ ra chơi chúng tôi hay tụ tập ở đây để xem hình ảnh về một ngày trại hay một hoạt động nào đó của trường. Hạnh nhắc đây là phòng KTGD, rồi lớp 12 C, 12 D , 12 K. Còn lớp 12 A, 12B của chúng tôi thì ở dãy phía bên  kia. Đi đến cuối dãy KTGD, chúng tôi rẽ tay trái để ra cổng.                                                  

Đến cổng, chúng tôi gặp chị Thái An và thầy Nhã vừa đến, sau nữa là thầy Nhì. Chị An hỏi chúng tôi: Khóa mấy đây? Khóa 5 ạ. Chị vẫn giống như ngày còn học ở trường. Tôi trêu chị,  Chị An vẫn còn xinh quá. Chị bảo chúng tôi giới thiệu tên và đứng cho chị ghi hình. Chúng tôi lại cùng thầy Nhã quay trở vào trường. Sau một vòng chụp hình ở những nơi chốn cũ, thầy Nhã bảo chúng tôi tập họp theo khoá ở hành lang chính. Nhóm chúng tôi  khoảng gần 70 người. Có những người đã vượt một quãng đường xa để về thăm trường như chị Thái An (k1), anh Dũng (k2), chị Băng Khanh (k2), anh Thành (k1), anh Nam Bình (k2), anh Bá Ái (k4)...Sau những nghi thức chỉnh trang lại đội ngũ như ngày còn đi học là lời phát biểu của thầy Nhì. Có lẽ vì quá xúc động nên sau một vài lời thầy Nhì nghẹn lời không nói được.Tôi thấy mắt mình cũng rưng rưng. Cũng ở khoảng hành lang nay bao lần tôi đã khóc. Kỳ trại Về Nguồn của lớp 12 và ngày nghe thông báo trường  bị tiếp thu. Hôm nay sau khi trải qua bao nhiêu đổi thay, sóng gió của cuộc đời tôi lại thấy mình mềm yếu. Cuối cùng chúng tôi đi chơi tự do trong sân trường. Con trai của Cúc Minh nắm lấy rễ cây đa đu lên và đòi ba chụp hình. Dám chỉ những góc sân và nhắc đến những nơi bọn con gái chúng tôi hay chọn làm chỗ trú ngụ mỗi giờ chơi. Một em học khóa 8 hỏi tôi, chị có nhớ em không? Em ngày xưa đi chung trạm với chị và nhà ở Nguyễn Huỳnh Đức.Tôi hơi cười, nãy giờ chị thấy em quen quen mà không nhớ ra. Em nói tên mình, tôi cũng không nhớ và thầm trách mình sao lại vô tình như thế. Đúng 4 giờ chiều chúng tôi quay về Văn Thánh để tham dự tiệc họp mặt. Trời vẫn mưa nhẹ nhàng giống như những kỷ niệm vẫn nhẹ nhàng len lỏi về trong tâm trí chúng tôi. Con đường xa lộ không còn thênh thang những cánh đồng lúa xanh ngút mắt mà thay vào đó là những nhà máy, công ty nằm san sát nhau. 

Buổi tiệc ở Văn Thánh được tổ chức ấm cúng và thân tình nhiều hơn mọi năm. Có lẽ, đây là một buổi họp mặt thành công của gia đình Kiểu Mẫu. Khóa 5 năm nay vắng hơn. Tôi điểm lại chỉ có  Thuận Dung, Cúc Minh, Như Nguyện, Kim Nguyện, Bach Oanh, Dám, Đức Hạnh, Thanh Châu, Ngọc Điệp, Nhân, Huệ, Huy, Bạch Cúc,Thiên Trang, Duy Trung, Lê Hùng, Minh Hồng. Mỗi người chúng tôi được ban tổ chức tặng một món quà lưu niệm là một chiếc lá có gắn huy hiệu KMTĐ mà thầy Nhã đã nhắc ý nghĩa là " Lá rụng về cội". Chúng tôi chia tay nhau lúc 8g30.. Mưa vẫn bay bay trên mặt con sông vòng quanh hội trường. Mấy hôm nay trời Saigon cũng buồn buồn như Dalat. Thanh Châu nhắc đến đêm lửa trại sắp tới cùng bạn bè ở Vũng Tàu. Còn tôi thì đang loanh quanh giữa ý nghĩ những cái được và cái mất trong cuộc sống.

 

Đặng Thanh (k5)

31.07.05

 

[Trở Lại Trang Trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates