Slides

Sequoia mùa Xuân

Trong tháng 5/2013 nhân dịp có anh Trình k2 và chị Linh từ Úc qua Cali thăm gia đình, lại nhằm ngày lễ Memorial Day, anh Lộc đứng ra tổ chức cuộc Du ngoạn 3 ngày trên Công viên Quốc gia Kings Canyon và Sequoia thuộc miền Trung California.

Đúng 8 giờ 30 sáng ngày 24 tháng 5, chúng tôi lên đường với 18 thành viên đa phần là cựu Hs Kiểu mẫu. Từ nhà anh Lộc, 12 người khởi hành với 3 chiếc xe lấy hướng 152 East sau đó rẻ qua 99 South để đến thành phố Fresno. Đoàn sẽ dừng chân tại Costco để các chị đi chợ mua thêm thực phẩm, các ông đổ xăng và chờ gặp các thành viên khác. Hai bên xa lộ 99 là những vườn cam oằn trái, vườn cherry xanh tươi dưới ánh nắng mùa Xuân. Ở đây, không thấy bóng dáng người nông phu, mà chỉ thấy những vòi nước tự động làm thế.

Xe đã vào Costco. Chúng tôi gặp gd Chánh & Vân, Ron & Khanh. Lát nữa đây chúng tôi sẽ bắt tay với Đào và Trung k7 từ Nam Cali chạy lên là đủ 18 thành viên.

Chúng tôi rời Fresno, rời đồng bằng San Joaquin Valley để lên miền Cao nguyên trong dẫy Sierra Nevada hùng vĩ. Chúng tôi giã từ 99S để vào 180E, xe bắt đầu leo dốc, quanh co, hai bên là vách núi. Từ đây phong cảnh đổi khác, cây xanh tươi và cao ngất, cỏ hoa đủ màu, đằng xa rặng núi sừng sững in trên nền trời xanh, thỉnh thoảng vài đám mây trắng lững lờ ... tự nhiên nhớ đến bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh quan:

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen đá lá chen hoa
Lom khom dưới núi tiều vài chú
Lác đác bên sông rợ mấy nhà

Xe đã lên cao độ 5000 feet so với mặt nước biển, đồng hồ tay chỉ 2 giờ chiều, chúng tôi dừng xe tại Kings Canyon Visitor Center để đón Đào và Trung. Hai bạn trẻ của chúng ta đã đến. Cả đoàn gặp nhau cười nói ríu rit. Nhất là Phụng, Phượng, Đào bạn thân cùng lớp, cùng trường không vui sao được? Trung k7 hiền lành, it nói, hiểu biết nhiều.

Đoàn lữ hành đã đươc 18 người. Chúng tôi rủ cùng đến Grant Grove trail nơi có National Christmas Tree được danh dự đặt tên của tướng và cũng là tổng thống thứ 18 của US Ulysses S. Grant. Cây sequoia này cao 81.5m, chu vi ở gốc la 32.8m, và đã sống hơn 1650 năm. Cũng trên con đường này có Fallen Monarch, là một cây sequoia cổ thụ 1000 năm đã ngã từ nhiều trăm năm trước. Cây rỗng bên trong và trong quá khứ người dân da đỏ đã dùng làm nhà ở. Kỵ binh US cũng dùng cây làm chuồng chứa đến 32 ngựa. Sau đó anh Lộc hướng dẫn đoàn xe về nhà trọ đã thuê sẵn. Lại lên đường với lộ trình mới, đường 245 S với những ngôi nhà ẩn hiện sau tàng cây xanh, hay sau đồi cỏ vàng úa. Nhờ anh Lộc trang bị máy walkie talkie cho từng xe nên chúng tôi rất yên tâm.
Mỗi xe đều có bản đồ in sẵn, ấy thế mà không tránh khỏi lạc đường. Gần đến nhà trọ, xe dần đầu rẽ phải, thế là đươc dịp cho Đại bàng Chánh la ới ới trong máy. Không sao cả, lộn đường ta quay lại mấy hồi. Đàng xa có khu nhà khang trang xinh đẹp với lá cờ Mỹ bay phất phới, ba chiếc xe mạnh dạn lần lượt theo nhau rẽ trái để đậu trước nhà mặc cho Chánh đang warning trong máy bộ đàm cảnh cáo. Ố ồ, ông chủ nhà với khuôn mặt ngạc nhiên ra đón đoàn xe của những khách không mời mà tới này. Chúng tôi tẽn tò mất 5 phút và được ông chủ chỉ dẫn đường ra.

Đã đến nhà trọ, ngôi nhà khang trang với 4 phòng ngủ nằm trên mô đất cao, nhìn xuống hồ nước Christian Lake rất thơ mộng. Di chuyển thức ăn trên 5 xe vào bếp mất khá lâu vì nhiều quá. Còn sớm chưa đến 5 giờ chiều, anh Lộc rủ cả đoàn đi ngắm phong cảnh chung quanh để chụp hình lưu niệm. Đẹp quá những cây liễu rũ bên hồ, nhà thủy tạ soi bóng trên mặt nước tĩnh lặng. Các người đẹp tha hồ làm dáng để các phó nhòm liên tục làm việc. Thoáng chốc buổi chiều xuống lúc nào không hay. Các chị em vào ngay nhà bếp để lo cơm chiều, các ông thì kê bàn ghế, ngoài hiên nhà để ngồi ăn mà nhìn liễu rũ bên hồ.

Sau đó anh Chánh và anh Lộc, Hiền ráp 1 giàn Karaoke mang theo để hát hò cho vui.

Chiều nay thức ăn mặn do Phụng, Phượng phụ trách : Sườn heo nướng sả ớt thơm lựng, món chay với Salad, gỏi, mắm thái và tàu hủ chiên dòn. Rượu vang anh Trình mang qua từ Úc, bia anh Chánh mang từ Hòa lan qua. Tối nay trăng Rằm tháng 4, Phật Đản, số người ăn chay rất nhiều.

Đêm nay sau bữa cơm chúng tôi không đi bộ vì ngoài trời muỗi nhiều, thay vào đó là văn nghệ Karaoke đến khuya mới đi ngủ.

Sáng thứ 7 ngày 25 tháng 5/2013:

Mới 5 giờ sáng các chị đã thức dậy để lo cho bữa điểm tâm và thức ăn mang theo buổi trưa. Thức ăn thật là thịnh soạn, nào là xôi, croissant, bánh mì, lại thêm bánh lá, bánh bột lọc. Ai muốn ăn nhẹ nhàng thì có oatmeal với sữa hoặc yaourt. Vừa ăn xong, lại sửa soạn pack thức ăn trưa với cơm và thịt kho trứng ngon tuyệt của chị Ngọc. Chẳng những thế, chị Kim còn chuẩn bị thêm cho mọi người món ăn thuần túy quê hương mắm cá xào xả ớt thật là đậm đà. Đủ thứ trái cây và rau củ, nhìn thứ nào cũng thấy tươi ngon làm ai cũng phân vân mãi không biết chọn món nào đây. Đúng là bỏ thì thương, vương thì tội. Anh Trình pha cà phê cho cả nhóm, cà phê anh mang từ Úc qua rất ngon.

Khoảng 8 giờ chúng tôi rời nhà trọ để thăm Công viên quốc gia Kings Canyon và Sequoia. Vào công viên với giá tượng trưng, chỉ có 20$/week/xe, Senior 10$. Ngay từ cổng đã thấy nhiều cây cao ngất như đón chào du khách. Đằng xa là rặng núi đá cao sừng sững giữa trời . Theo tài liệu thì 500 triệu năm trước vùng núi Siera Nevada chìm đắm dưới đại dương, những trận địa chấn di chuyển tầng luc địa và đưa tầng này nhô lên khỏi mặt nước. Những dung nham tiếp xúc với không khí, nguội dần, tạo thành dãy núi đá Hoa cương (Granite). Mưa gió và băng tuyết tác động làm cho dãy núi mang nhiều hình dáng như ngày nay.

Bên cạnh những dãy núi đẹp đẽ, thiên nhiên còn ban cho Công viên nhiều cây quý như Redwood va Sequoia sống lâu hơn 2000 năm.

Đặc biệt khi có nạn cháy rừng cây Sequoia không bị cháy, chỉ khi sét đánh mới làm cho nó chết. Hậu duệ cho Sequoia là những hạt mầm nhỏ xíu.

Càng vào sâu trong rừng, sẽ gặp nhiều cây to với tàn lớn, thân mọc thẳng tắp:

Ngồi buồn mà trách ông Xanh
khi vui muốn khóc ,buồn tênh lại cười
Kiếp sau xin chớ làm người
làm cây thông đứng giữa trời mà reo
(Nguyễn công Trứ)

Rất nhiều nơi dừng chân, nơi nào cũng đẹp. Thác nước từ trên cao chảy xuống tạo thành những giòng suối quanh co dưới chân núi, hay cạnh đường đi, lữ khách có thể vốc nước uống dễ dàng, là nguồn sống cho các chú nai tơ hiền lành.

Chúng tôi lên xe đi Lodgepole Visitor Center & Village. Anh Lộc quyết định cả đoàn sẽ cùng đi bộ dùng Tokopah Falls trail độ 2.2 miles (from Lodgepole visitor center: http://www.hikespeak.com/trails/tokopah-falls-sequoia/) thăm thác nước và quay về dùng cơm trưa tại Lodgepole Village.

Đường đi lên dốc nhưng nhờ vui và thời tiết mùa Xuân dịu mát nên không thấy mệt. Những tia nắng vàng cùng làn gió nhẹ chỉ giúp cho các bà các cô thêm duyên dáng với những cặp kính mát và những chiếc áo khoác đủ màu sắc. Dọc đường có những khối đá lớn chắn ngang, những cây Thông cao vút vươn mình trong không gian. Con suối nhỏ róc rách chảy dưới chân cầu ván, nước trong xanh thấy tận đáy. Và những cây thông ngã xuống từ bao lâu nằm bên vệ đường. Cảnh trí dọc trail quá đẹp nên bà con cứ đi năm phút lại dừng 15 phút làm tài tử đóng phim, vì thế đi mãi vẫn chưa lên đến đích là thác nước. Hai bên bờ suối là những cụm hoa rừng rất đẹp, xen với cỏ mọc xanh rì:

Ngòi đầu cầu nước trong như lọc
Đường bên cầu cỏ mọc còn non
Đưa chàng lòng dằng dặc buồn
Bộ khôn bằng ngựa , Thủy khôn bằng thuyền..
(Chinh phụ ngâm khúc )

Đối với 18 lữ khách chúng tôi đã không buồn mà còn vui như Tết, vì có dịp đi chơi với nhau. Anh Lộc với những câu chuyện tiếu lâm duyên dáng, anh Liêm, anh Chánh, anh Trình thay nhau kể nhiều chuyện vui làm chúng tôi leo dốc không biết mệt. Xin giã từ con suối mùa Xuân thơ mộng để còn thăm cánh khác.

Hôm nay xe cộ đông quá, vì ngày lễ, parking rất khó tìm. Loanh quanh mãi rồi cũng có chỗ đậu. Chúng tôi dự trù dùng Shuttle vào khu vực Moro Rock nhưng thấy cảnh Rồng rắn chờ Shuttle ngán quá đi bộ cho rồi.

Thế là cả đoàn lang thang trong ven khu rừng Sequoia và Redwood, cây nào cũng lớn bằng 30 người ôm không hết. Đường dài 1.5 Miles nhưng đi hoài không tới vì đã thấm mệt. Cuối cùng cũng lê được tấm thân già đến đích.

Moro Rock cao vòi vọi như nhà chọc trời, có nấc thang với lan can tay vịn bằng sắt hẳn hòi, lên càng cao càng thấy nhiều cảnh quan rất đẹp như dãy núi Sierra Nevada sừng sửng đỉnh trắng xóa tuyết phủ, phía trái là con đường quanh co từ chân núi chạy lên, trông như đèo Hải Vân quê nhà. Buổi chiều mùa Xuân trên Cao nguyên vẩn chưa tối vì ông mặt trời đi ngủ muộn. Chúng tôi xuống núi để còn đón Shuttle về bãi đậu xe, rồi còn lái xe về nhà trọ.

Tối nay bà con được thưởng thức món Bún thịt nướng, bì cuốn, xà lách trộn dầu dấm và nhiều món phụ nữa, bên cạnh món chay gia truyền của chị Kim , Đường. Sau màn cơm tối là màn Karaoke rất vui với nam danh ca Liêm , Chánh, Trình, các chị Linh, Kim, Ngọc, Phượng, Đào, Quyên ai hát cũng hay.

Sáng chủ Nhật ngày 26 tháng 5 :

Sau 2 đêm nơi quán trọ, bà con quen với chổ nằm của mình, trông tươi tỉnh hơn ngày đầu.

Hôm nay ăn sáng, ăn trưa với nhiều món, nhung đặc biệt với món Thịt kho tàu của chị Ngọc (thành viên mới của đoàn) ai cũng khen thịt ngon. Xin cám ơn anh Trình, anh Lộc với bình Cafe thơm ngon, uống vào rất ấm lòng. Thức ăn sáng rất bổ dưỡng và ngon miệng: Cháo trắng, Oatmeal, Yourt, Soymilk, Ham, Gà, trứng luộc. Anh Lộc hướng dẩn các tài xế đi về hướng Bắc và đông bắc cũa Công viên Kings Canyon để ngoạn cảnh. Đường đi ngoằn ngoèo, quanh co, hai bên phong cảnh tuyệt vời. Anh Chánh có sáng kiến thi hát giữa các xe, hết chủ đề mùa thu, đến mùa xuân, lại ghép chữ để tiếp nối cùng hát thật vui. Sau màn ca hát lại đến đặt tên ghép cho từng người , từng tràng cười rộn rã : nào Phụng phụng phịu, đến Đào đỏng đảnh, sang Vân vui vẻ, Liêm lanh lẹ, Ngọc ngơ ngác. Nhờ sáng kiến của Chánh nên tất cả thành viên đều cười muốn bể bụng và xe đến nơi lúc nào không hay.

Đoàn xe dùng con đường 180 E. Con đường này còn có tên Scenic Road (Mỹ lộ) vì 2 ben đường nhiều cảnh đẹp con suối chảy ven bờ, đằng xa là núi non rất hùng vĩ. Xe chạy qua cây cầu Xi măng kiên cố có lane cho người đi bộ. Dưới chân cầu là giòng sông Kings River nhận nước từ Grizzly Falls, Roaring River falls phân phối chảy rất mạnh, hơi nước mát rượi và sủi bọt. Hai bên đường xe chạy, đằng xa nhiều lều vải cắm san sát với nhau dưới bóng cây hay ven bờ suối rất vui mắt.

Chúng tôi dừng xe, đi bộ qua cây cầu treo bằng sắt rất đẹp và kiên cố, tiếp tục đi bộ qua cầu treo để tìm đến Zumwalt Meadow. Bên kia cầu là những bụi cây có hoa rất thơm, chẳng ai biết tên nhưng các chị ai cũng muốn có nhiều hình kỷ niệm nên các máy hình thi nhau lóe sáng. Sau hai ngày trong công viên Sequoia, vẫn còn mê mải với những cây Thông cao vút , những đại thụ Sequoia màu nâu đậm. Có những cây ngả nằm xuống, có những cây nhỏ đâm chồi nẩy lộc. Rừng cây đang ở mùa Xuân nên xanh mướt.

Buổi chiều chủ nhật, buổi chiều cuối trên cao nguyên , nên ai cũng tỏ vẻ lưu luyến với bạn bè mới gặp mà đã thân như quen từ lâu. Trên đường về lại nhà trọ có một vài nét buồn vì biết đến khi nào mới trở lại chốn xưa?

Đã 5 giờ chiều mà chẳng ai muốn rời công viên, những khuôn mặt thẩn thờ với bao nhiêu cảnh đẹp trước mắt như muốn nhìn lần cuối trước khi ánh chiều buông. Anh Lộc phải nhắc nhiều lần cả đoàn mới lên xe.

Đâu đây tiếng chim gọi nhau về tổ, trả lại tĩnh mịch cho núi rừng. Đoàn lữ hành cùng về nhà trọ.

Bữa cơm chiều nay đầy ắp thức ăn. Đặc biệt tối nay Quyên chiêu đãi bà con món gà Lambada đặc sắc ướp bằng hương vị cây nhà lá vườn rất ngon miệng kèm với Wine của anh Trình, Hiền, Chánh. Sau đó còn được ăn bánh để mừng Sinh Nhật Minh Phụng, cô em khóa 6 sinh đúng mùa lễ Memorial Day.

Những câu chuyện vui được anh Chánh kể ra làm ai cũng tức cười. Chánh hát hay, làm thơ giỏi và hoạt bát. Chuyến đi chơi lần này nếu không có vợ chồng Chánh và Hiền Quyên sẽ kém vui rất nhiều. Hai anh tình nguyện chở theo giàn Karaoke, để cuộc vui mỗi tối sau bữa cơm thêm xôm tụ.

Buổi tối, trên cao nguyên quạnh vắng, ngồi bên nhau với ly rượu nồng nghe bạn bè ca những bài quen thuộc, mỗi bài hát là một bài tủ của ca sĩ trình bày không hay sao được?

Đêm tàn bến ngự với đôi song ca Linh Ngọc vừa dứt, cuộc vui cũng tạm ngưng vì đã 1 giờ sáng. Chúc các anh chị ham vui một đêm ngon giấc.

Sáng thứ Hai ngày 24/5/2013.

Hôm nay đoàn lữ hành phải về lại nhà sau 3 ngày rong ruổi trên Cao nguyên.

Các chị lo bữa ăn sáng cũng là bữa ăn để chia tay nhau. Thức ăn còn nhiều quá mặc dù sau 3 ngày "Chiến đấu". Sau buổi điểm tâm ngon miệng, các thành viên trong đoàn pack thức ăn mang theo trên đường về. Các anh thì kê lại bàn ghế về vị trí cũ, đổ rác, clean up nhà để chuấn bị Check out lúc 11 giờ.

Bà bầu Tour Kim và Đường bận rộn phân phối thức ăn, trái cây cho mỗi người mang về ăn giùm coi như món quà kỷ niệm lúc chia tay.

Ngày đến háo hức bao nhiêu, ngày về bịn rịn bấy nhiêu, Nhưng cuộc vui nào rồi cũng tàn. Tất cả kéo nhau ra trước nhà chụp hình lưu niệm. Chụp từng nhóm, rồi từng cặp, chụp cả đoàn, chụp KM. Lại từng khóa, cứ thế, chỉ có bấy nhiêu người thôi mà chụp hoài không xong. Ai cũng cố cười cho tươi để có hình đẹp ký niệm với đầy lưu luyến. Biết bao giờ mới trở lại chốn cũ? Nếu có thì làm sao còn được đầy đủ những khuôn mặt thân quen như hôm nay. Gần 11 giờ , chúng tôi chia tay với gia dình M&M, Ron& Khanh. Gd Chanh & gd Ron đi trước vì còn muốn đi thăm thêm Crystal Cave rồi mới về San Jose sau.

Nhìn xe Chánh lăn bánh mà ai cũng bồi hồi, lát nữa đây lại chia tay Đào và Trung về Nam Cali.

Anh thấy mùa Xuân vẩn lững lờ
Quyện vào Mắt biếc nét ngây thơ
Thoáng trong suối tóc mùi hoa sữa
Ngơ ngác bên xe đứng thẩn thờ …

Giờ đây đoàn xe 3 chiếc với 12 thành viên, lấy hướng Fresno đổ xăng. Sau bữa cơm bụi đời tại Costco, cả nhóm nghèo mà còn ham chung nhau mua vé số Super lotto, hy vọng được tiếp tục thêm nhiều chuyến đi chơi xôm tụ hơn nữa.

Cuộc vui nào rồi cũng tàn, ngày vui nào cũng qua. Xin tạm biệt anh Trình chị Linh, mai này về lại nước Úc xa xôi. Chúc anh chị và gia quyến nhiều an lành hạnh phúc. Nếu chúng ta trúng số sẽ có nhiều mục xôm trò hơn anh Lộc nhỉ?

Cám ơn anh chị Lộc&Kim rất nhiều. Anh chị đã thành công 4 lần hướng dẫn anh chị em đi du ngoạn. Quý nhất là đi về an lành, vui vẻ, tình đoàn kết đậm đà hơn. Rất cám ơn các anh chị đã cho chúng tôi những ngày hạnh phúc bên nhau, những tràng cười bất tận. Chắc chắn những kỷ niệm êm đềm này khó mà phai nhạt trong lòng mọi người.

San Jose Tháng 5 /2013 Người ham Vui.

Xin ghi lại dưới đây bài thơ của thi sĩ Chánh bút hiệu Mực Tím Cali

Canyon & Sequoia
Hẻm Núi & Rừng Cây cổ thụ

Núi đá hai bên, đá đá ngàn
Thông già lớp lớp, ngợp xanh xanh
Thác đổ ào ào, vô giòng suối
Nắng chói trên đầu, gió lặng căm

Ngàn cây thông lớn, nghìn nghìn tuổi
Đá cũng già nua, mấy ngàn đời
Cảnh vật quanh đây hùng vĩ quá
Đón mời du khách dẫm chân qua

Chiều về thanh vắng cảnh pha pha
Buồn nghe lành lạnh dường như mộng
Chạnh nhớ quê nhà, chốn phương xa
Nhớ nhớ quên quên quyện khói trà

Mực Tím Cali

 

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates