Slides

Tưởng niệm: Giáo sư Bùi Văn Nhự

(mất ngày 27/9/2013)

 

GS Bùi Văn Nhự

Ba nén hương nguyện khấn lòng thành
Lòng bình an rời khỏi thế gian

(Lang Nguyễn k4)

 

  • Lâm Phương Lang k3

Kính Thầy Cô và tất cả các anh chị em KMTĐ,

Thứ sáu tuần qua (20/9/2013), Thầy Cô Nguyễn Nhã, Thầ Phan Hồng Lạc và vài chị em các khóa KMTĐ đến thăm Thầy Nhự. Thầy rất ốm, chỉ còn 24.5 kg, nhưng Thầy vẫn rất minh mẫn, lạc quan. Thầy lắng nghe anh Huy Hiển k2 (Australia) chỉ bày những cách để phục hồi năng lực. Sau một thời gian thật dài, Thầy chỉ dùng cơm gạo lức, muối mè để tiêu diệt tế bào ung thư bao tử. Thầy đã bắt tay Thầy Nguyễn Nhã để hứa sẽ đem đạm động vật vào cơ thể, mau sớm bình phục.

Nhìn Thầy bước xuống cầu thang để tiếp đón phái đoàn, em/tôi nghẹn ngào vì thật không ngờ. Tất cả mọi người chào, Thầy nhớ không sót một ai, từ các Thầy Cô đến các anh chị em các khóa, và Thầy còn nhớ đến hết ba anh em nhà họ Lâm của em/tô, luôn cả cô em dâu Xuân Cúc. Và thật không ngờ Thầy còn nhớ đến cái tên đặc biệt của em/tôi là Phương Lan ... có G. Nhưng Thầy và Thầy Phan Hồng Lạc đã giải thích cái tên đẹp của em/tôi thật dễ thương chứ không phải ... khoai lang như mọi người vẫn giải thích. Rồi em/tôi đã dành chỗ của anh Hiển để được ngồi cùng ghế với Thầy, để nghe thầy nói chuyện và nắm tay Thầy da bọc xương. Thầy vui sướng cho mọi người biết [bác sĩ] BS đã nói là Thầy được cure hoàn toàn trong căn bệnh. Bây giờ chỉ là thời gian phục hồi sức khỏe.

Nhưng đúng một tuần sau (27/9/2013), cũng gần như giờ phái đoàn ghé thăm, Thầy đã ra đi.

Buồn thật buồn.

Cầu mong Thầy được thanh thản và an làn nơi cõi vĩnh hằng. Thành kính phân ưu cùng cô Nhự và gia đình tang quyến. Chia buồn cùng đại gia đình KMTĐ chúng ta đã mất đi một người Thầy khả kính.

Em/tôi xin gởi kèm theo đây hình ảnh Thầy Nhự trong buổi viếng thăm.

Viếng thăm thầy Nhự

Kính/thân,

Lâm Phương Lan ... có G (lời Thầy Nhự nói), KMTĐ k3

 

  • Trần Nam Bình k2

Nhớ Thầy Vân Như Bùi Văn Nhự!

Cuộc hành trình của nhà giáo, nhà tư tưởng Vân Như Bùi Văn Nhự trong thế giới của chúng ta vừa chấm dứt!

Tuy không được cái may mắn học hỏi trực tiếp nơi Thầy, em/tôi đã nghe nói rất nhiều về Thầy và sau này có dịp gặp gỡ Thầy nhiều lần tại nhà riêng của Thầy. Nhờ thế, em/tôi đã thật sự trở thành học trò của Thầy sau khi tốt nghiệp KMTĐ.

Thứ nhất, và có lẽ quan trọng hơn hết, Thầy là một nhà mô phạm theo đúng ý nghĩa của nó. Thầy yêu nghề, yêu trường, yêu học trò. Điều này đã được vô số cựu học sinh KMTĐ khẳng định và tái khẳng định.

Thứ hai, Thầy là một sĩ phu chân chính và khiêm nhường. Thầy như cây tre, luôn đứng thẳng trong buổi giao thời đầy biến động.

Thứ ba, Thầy là người đắc đạo, vui sống tự tại trong cõi đời ô trọc. Với mục đích cứu đời, cứu người, Thầy đã xuất bản Đạo học.

Xin vĩnh biệt người Thầy khả kính cuả chúng em và xin cầu chúc Thầy sự an lạc vĩnh cửu trong cõi niết bàn.

Kính/thân,

Bình

 

  • Đinh Công Thiện k6

Các bạn thân mến,

Chỉ còn vài giờ nữa thì Thầy Nhự sẽ đến nơi an nghỉ cuối cùng. Có câu chuyện về Thầy Thiện kể các bạn nghe nhá.

Hồi lo vụ làm kỷ yếu, tụi Thiện, K Ngân, Nguyệt Ánh, M Hoàng đến thăm Thầy thì Thầy Nhự có kể sau năm 75, Thầy được mời lên để chấn chỉnh lại một số tiết học lịch sử VN. Thầy nói việc này nó o đúng như Thầy từng học và dạy lại cho các học sinh đã nhiều năm nên Thầy bỏ việc o dạy nữa!! Sau đó, do sinh kế Thầy theo bạn nhảy tàu hỏa ra miền trung đi buôn. Bạn Thầy thì tương đối mập mạp nên dấu đồ trong người còn qua mặt bọn công an, thuế vụ. Thầy thì còm nhom, nên dấu hàng trong người cứ như người "có bầu ba tháng" chúng nó lấy sạch sành sanh, hết vốn. Vừa kể Thầy vừa cười làm Thiện tuy tức tức trong lòng cũng bật cười theo Thầy lúc đó.

Thiện gửi lại clip ghi lời Thầy Nhự viết cho K6 chúng ta trong đề tài về sự trường tồn của gia đình KMTĐ trong kỳ họp trường khóa tụi mình đảm nhiệm năm ngoái như một lời TRI ÂN THẦY BÙI-VĂN-NHỰ GIÁO SƯ SỬ ĐỊA-KTXH của trường KMTĐ.

Thân mến,

Thiện

 

  • Hoàng Lương Trung - k5  
 

"Thầy Nhự có kể  sau năm 75, Thầy được mời lên để chấn chỉnh lại một số tiết học lịch sử VN .Thầy nói việc này nó o đúng như Thầy từng học và dạy lại cho các học sinh đã nhiều năm.Nên Thầy bỏ việc o dạy nữa!!Sau đó,do sinh kế Thầy theo bạn nhảy tàu hỏa ra miền trung đi buôn."
Đọc xong mà muốn rớt nước mắt.
Ôi! Cái khí khái của kẻ sĩ trong thời loạn lạc.
Thầy Nhự luôn ốm yếu trói gà không chặt nhưng cái Dũng của Thầy thật đáng cho chúng ta khâm phục.
Trong một thế giới đầy dẫy những Nhạc bất Quần, cái tâm của thầy Nhự luôn toả sáng.
Xin được thắp một nén nhang khóc thầy Bùi văn Nhự.

Học trò của thầy.
 

  • Trương Ngọc Khanh - k5

Xin làm vài dòng thơ để tiễn thầy

Thế ra thầy đã đi rồi
Ngẩn ngơ khắc khoải bồi hồi không nguôi
Thương thầy cuộc sống ngược xuôi
Nay thì thầy đã được vui an lành
Năm xưa học sử với thầy
Dáng người em nhớ gầy gầy thanh cao
Sử ca thầy khắc trong tâm
Thao thao bất tuyệt ấm lòng chúng em
Hiền hoà nghiêm nghị đoan trang
Nụ cười rạng rỡ lòng đầy khoan dung
Ngụp trong bể khổ ta bà
Sinh thời thầy vẫn một lòng vị tha
Thầy em mọi thứ đều yêu
Yêu nghề, yêu trẻ, yêu luôn cả trường
Cùng nhau thắp một nén hương
Chúc thầy an lạc phương xa cõi trời
Dù cho vật đổi sao dời
Chúng em vẫn mãi đời đời nhớ ơn

  •  Phạm thị Minh-Lệ - k5

Năm đệ ngũ tôi nhớ nhất môn Kiến Thức Xã Hội với thầy Nhự. Tôi say mê ghi từng chữ thầy giảng về Động Đình Hồ, về núi Ngũ Lĩnh, về các truyền thuyết của dân tộc… Dáng thầy nho nhã gầy gầy, thầy nói từ tốn nhẹ nhàng, gợi cho tôi hình ảnh một nhà nho còn sót lại của thế kỷ này. Sau này được gặp lại thầy, hình ảnh ấy vẫn còn nguyên vẹn, và tôi cũng không ngạc nhiên khi được đọc cuốn sách Đạo Học thầy viết, văn và người vẫn là một.

  • Bùi văn Thông - k5

Một ngày được đi “Đầm Sen” với thầy Nhự dạy Kiến Thức Xã Hội. Hình ảnh Thầy, một người Thầy thật đáng kính: hiền từ, chẳng khi nào Thầy tỏ vẻ giận dữ cả, công việc dạy dỗ là Thầy cứ làm một cách từ tốn, nhẹ nhàng, gặm nhấm.

Hai mươi lăm năm xa Kiểu Mẫu, xa quê hương được trở về trong vòng tay rộng mở và thân yêu của bạn bè, mình cảm thấy thật là hạnh phúc. Không những thế, lại được đi ngắm cảnh ở Đầm Sen với với Thầy Nhự, đi bộ vòng quanh ngắm những con vượn leo cây, con trăn vàng thật to, đủ các loại bướm. Vừa đi dạo, hai thầy trò vừa nói chuyện về Kiểu Mẫu, về đời sống 25 năm qua và nhất là về Đạo Học. Thầy nhắn Thông là chỉ nên “Tri Vọng” thôi, đừng để những vọng động làm mình khổ đau!

Hai thầy trò lại vừa dạo mát vừa tâm sự, rồi thuê thêm chiếc thuyền nhỏ, đạp nước vòng quanh hồ sen nở thắm.

Thật thanh thản khi Thông được đi chơi với Thầy trong một cuộc vui ngoài trời rất là tao nhã và ngoạn mục như vậy.

Một sự truyền giáo thật hiền hoà, không gượng ép.

Thông sẽ nhớ mãi về Thầy và ngày dạo chơi Đầm Sen ấy.

  • Huỳnh Phong Nhuận - k5

Đến khi tôi lên lớp 11, tôi lại được học với thầy Bùi văn Nhự môn KTXH. Vào năm lớp 8 chúng tôi cũng đã học với thầy rồi, nhưng tôi chẳng nhớ được gì nhiều. Sự hiền từ, uyên bác, và phong thái nho nhã của thầy chắc cũng làm nhiều bạn lưu lại hình ảnh người thầy lý tưởng trong tâm trí. Môn KTXH thực chất là gồm sử ký và địa lý. Chúng tôi rất chán môn địa lý, trong khi lại ham mê môn sử ký dưới lời giảng của thầy, vì thầy dạy như kể chuyện cổ tích. Có lần chúng tôi đang há hốc mồm nghe thầy kể về đời vua Hùng, bỗng thầy ngưng lại và nói, “Thực ra tôi thích môn địa lý hơn, vì địa lý là cái mới, còn sử ký là cái cũ. Cái cũ thì lập lại nhàm chán, cái mới thì miên man bất tận.” Chúng tôi ngẩn người chẳng hiểu thầy nói gì. Sau đó thầy giảng bài sử ký tiếp, thản nhiên như chẳng hề nói gì trước đó. Vậy mà tôi đã sống khắc khoải mấy mươi năm với lời nói bâng quơ đó. Sau này gặp lại thầy, tôi mới biết thầy chỉ muốn chúng tôi làm người cho đúng nghĩa.

  • Dương Hồng Hiến k6

Kính gửi đến quý Thầy Cô, các anh chị cựu học sinh TH Kiểu Mẫu Thủ Đức đoạn clip được làm trong những ngày qua khi trong lòng em/tôi  buồn nhớ Thầy.

...như một lời tiễn biệt người Thầy dễ thương.

Xin chia sẻ đến mọi người.

 

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates