Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

Xin phép được ghi lại đây vài cảm nghĩ chân thành nhân ngày lễ Vu Lan.  Màu trắng, tùy tình huống và tâm trạng của con người, có thể khoác lên mình nhiều ý nghĩa khác nhau.

Bông Hồng Trắng

Sau ngày Má tôi mất, mỗi khi cài bông hồng trắng lên áo tôi đều cảm thấy bàng hoàng, lòng se thắt buồn vô hạn.

Ngày xưa tôi rất yêu màu trắng: màu của trang giấy học trò, của tà ào nữ sinh, màu áo cô tiên với nụ cười hiền dịu, màu của mây ngàn bay lơ lửng trên trời, của bọt biển tung tăng ngoài khơi, màu của chú thỏ con dễ thương, xinh xắn. Trong mắt tôi màu trắng thật quyến rũ vì luôn khơi dậy trong lòng người những hình ảnh trong sáng, thuần khiết, gần như thánh thiện.

Vì vậy nên trong ngày cưới tôi đã xuất hiện trong chiếc áo dài trắng của cô dâu, với chiếc khăn "voan" trắng phủ trên đầu, cái bóp trắng, đôi găng tay trắng, chân cũng mang giầy trắng ..., và điều đáng nói là tay cầm bó hoa hồng trắng.

Cũng là hoa hồng trắng nhưng giờ đây tìm đâu thấy thế giới thần tiên của màu hoa trắng ngày nào. Bông hồng trắng mà ngày trước tôi từng nâng niu trân quý, sao giờ đây có thể làm tim tôi buốt nhói như vầy. Ngày nay hoa hồng trắng cái lên áo mang ý nghĩa phũ phàng đầy ắp đau thương. Màu trắng ngày xưa trở nên lạnh lùng vô cảm như tuyết rơi ngoài trời, vùi chôn vạn vật trong cảnh giới âm u. Màu trắng bây giờ bỗng thê lương ảm đạm như tấm vải liệm phủ kín người thân yêu đã vĩnh viễn ra đi, như chiếc khăn tang quấn trên đầu người con vừa mất mẹ. Đã đành đời là vô thường, nhưng biết vậy mà có mấy ai thản nhiên chấp nhận chân lý này. 

Má ơi, con thương và nhớ Má thật nhiều, nhiều lắm, và bông hồng trắng cài áo luôn nhắc nhở con nỗi bất hạnh không còn có mẹ trong đời mình, chỉ còn biết thầm gọi “Má ơi” trong những đêm dài thức trắng.

Gs. Nguyễn ngọc Hà (Pháp Văn)
Vu-Lan 2011

[Trở lại trang trước]


 

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates