Slides


TIN MỚI NHẤT
 
 
 

 
 
 Tin Buồn               Tin Vui

KIỂU MẪU THỦ ĐỨC HỌP MẶT CHUI (6.2.1983)

Kính thưa thầy cô và các bạn KMTĐ thân mến,

Chỉ còn bốn ngày nữa là những ngày vui truyền thống của chúng ta sẽ được bắt đầu, từ ngày họp mặt 45 năm KMTĐ ở Việt Nam rồi đến ngày hội ngộ toàn cầu. Chúng ta sẽ hớn hở vui mừng gặp lại thầy cô, sẽ ôm chầm xiết chặt tay nhau bạn bè tái ngộ.... cũng giống như  27 năm về trước, chúng tôi  đã mừng mừng tủi tủi trong lần họp mặt đầu tiên, cái lần đó tuy không được gọi là họp mặt nhưng thực chất thì đúng là  họp mặt. Cái gì bị cấm không cho làm thì người ta tìm cách làm chui, bởi vậy mới có chuyện đi chui, hát chui, bán chui... và KM mình cũng đã phải họp mặt chui.
                      "....  Muốn giải tán ra tuồng cũng tiếc,
                              Giữ lại thì mọi việc không trôi,
                              Chi bằng cứ để buông xuôi,
                              Đến năm một chín tám mươi thì tàn.
                              Trường đóng cửa giáo ban giải tán,          
                              Thầy trò chia tán loạn khắp nơi...."

                      (Trích trong "KMTĐ DIỄN CA" của thầy Dương Thiệu Tống)

Nhớ lại hồi đó thầy trò tan tác tán loạn khắp nơi, mới gặp đó hôm trước thì hôm sau đã vật đổi sao dời, kẻ mất người còn, kẻ ở lại người đi xa nghìn trùng xa cách. Tin buồn xen lẫn tin vui, tin đồn xen lẫn tin thiệt. Nỗi nhớ thương trường xưa bạn cũ và niềm mong muốn được gặp lại bạn bè càng thêm nung nấu qua những lần tụm bốn tụm ba cà phê vỉa hè nuối tiếc một thời KM và ý tưởng ngộ nghĩnh của cô bạn Trần thị Thủy Anh về một họp mặt chui tưởng như là  chuyện giỡn vậy mà đã trở thành hiện thực. KMTĐ không được phép họp mặt nhưng không ai có thể không cho KMTĐ tụ họp để mừng đám cưới bạn mình, đám cưới ấy chính là đám cưới của tôi và chúng tôi đã đồng tâm hợp sức thực hiện được ước mơ thầy trò gặp lại.

KMTĐ LÀM ĐÁM CƯỚI CHO KMTĐ

Từ lâu rồi tôi rất muốn chia sẻ kỷ niệm KMTĐ đẹp nhất của đời mình nầy với thầy cô và bè bạn nhưng sao cứ mãi đắn đo, thật là ngại khi phải nói về một ngày họp mặt cũng là ngày đám cưới, rất dễ bị tưởng như là để quảng cáo đánh bóng mình. Xin hiểu giùm tôi, tôi chỉ muốn được nhắc lại câu chuyện của tôi như một chứng tích về nghĩa tình của thầy trò trường KMTĐ và để qua đó được bày tỏ lòng biết ơn đối với tình nghĩa sâu đậm mà thầy cô và bạn bè đã dành cho gia đình tôi, một cựu học sinh KM.

Sẽ có thể có một ai đó nhíu mày, cho rằng tôi đã lợi dụng bạn bè KM để làm đám cưới đình đám cho mình. Không phải như thế đâu. Hồi đó đúng là tôi cũng khốn khổ như bao bạn bè khác, chuyện cơm áo còn chưa xong làm sao còn dám nghĩ đến cái chuyện làm đám cưới. Hồi đó Ngọc Châu, bà xã của tôi, tuy không là KM nhưng vì bao năm lê la theo tôi mà gần gũi thân thiết với thầy cô bạn bè KM cũng như là KM, chúng tôi đã được bà mai Thủy Anh se duyên tác hợp để có một cái đám cưới cho ông bầu sô Quang Tuấn vận động hô hào một họp mặt chui.

Ý tưởng một công hai chuyện, vừa giúp đỡ được cho bạn và vừa được gặp lại bè bạn thầy cô, đã được thầy Nguyễn Nhã hỗ trợ và các bạn hưởng ứng nhiệt tình. Chỉ trong một thời gian ngắn ngủi gấp rút chuẩn bị trong hoàn cảnh liên lạc hạn hẹp khó khăn, ngày 6.2.1983 tiệc cưới thân mật đơn sơ đã được tổ chức tại nhà hàng Bát Đạt. Sẽ chẳng bao giờ trong cuộc đời tôi có thể quên được cái đêm hôm ấy, cái đêm mà thầy trò tay bắt mặt mừng gặp lại nhau sau bao năm tan tác cách chia, cái đêm mà bài đoàn ca Học Sinh Hành Khúc sau bao ngày thèm khát ước mong, đã được thầy trò KM sôi nổi nồng nàn, lần đầu tiên cùng nhau công khai cất cao tiếng hát giữa một Saigon nghiệt ngã sợ lo.

Sẽ chẳng bao giờ trong cuộc đời tôi có thể quên được những tình nghĩa thân thương mà thầy cô và bạn bè KMTĐ đã xúm lại giúp đỡ lo toan cho một thằng rể KMTĐ cùng khổ như tôi đi cưới vợ, còn hơn là gia đình ruột thịt. Làm sao mà quên được bạn bè đã nhiệt tình vận động rủ rê ghi tên tham dự đóng tiền cũng như bây giờ Thúy Mai, Băng Khanh, Ngân Bình... đang làm cho họp mặt 45 năm. Làm sao mà quên được những viên thuốc tây của Nguyễn văn Hoàng ở Mỹ, những thước vải của Nguyễn Hồng Sơn ở Pháp, vải may áo cưới cho cô dâu và phim để chụp hình của Đặng thị Bích Thủy ở Úc... Làm sao mà quên được Võ Ngọc Huệ (K5) lo thu xếp cho kịp ngày giấy đăng ký kết hôn, Trần văn Luật (K2) hâm hở chạy lo nhà in báo Tuổi Trẻ in chùa thiệp cưới, áo veste mượn của Quang Tuấn, cà vạt mượn của Nguyễn văn Phước (K2), thầy Trần Ngọc Trác chụp hình đen trắng, Nguyễn huy Quang (K6) chụp hình màu, Phạm Gia Vinh ở Mỹ và Vũ thị Hồng Đức  ở Đức in và phổ biến hình màu.... Chúng tôi đã thành vợ thành chồng trước sự chứng kiến của thầy cô bạn bè KM như thế đấy, ân tình nầy xin suốt đời khắc cốt ghi tâm.

Hôm nay nhìn lại những tấm hình mà lòng bùi ngùi xúc động, thầy Giao thầy Tống cô Quảng kính yêu nay đã không còn, mấy đứa bạn thân tình Sơn Đạt Giao Hoàng Sinh Phước nay đã ra đi, còn thầy cô bè bạn thì nay cũng già yếu bạc đầu. Cám ơn Hội Ngộ Toàn Cầu lần nầy đã cho tôi cơ hội đến Mỹ để được gặp lại thầy Quảng thầy Hoài thầy Hùng cô Hà ... và các bạn thâm tình chí cốt ngày nào.

KIỂU MẪU THỦ ĐỨC DIỄN CA (11.2.1983)
Hai tuần sau ngày lễ cưới, được thầy Dương Thiệu Tống nhắn gọi, chúng tôi đến thăm thầy và được thầy thân tình trao tặng bài thơ KMTĐ Diễn Ca. Bài thơ nầy không biết thầy chấp bút từ lúc nào nhưng tôi tin chắc rằng nỗi xúc động trong đêm thầy trò hội ngộ đã góp phần kích hứng để thầy hoàn tất bài thơ vào ngày 11.2.1983, sáu ngày sau ngày họp mặt chui. Bài thơ nầy đã được tôi lập tức gởi ra hải ngoại cho anh Phạm Gia Vinh và đã được phổ biến cho mọi người trong lần họp mặt Cali năm 1983. Bây giò tôi rất tiếc và tức cho mình vì đã để thất lạc bài thơ do chính tay thầy Tống đánh máy với thủ bút viết tặng của thầy. Bài thơ nầy đã được in lại trong đặc san Nhìn Về Trường Xưa 2006 nhưng đã bị cắt bớt ít nhiều so với bài thơ nguyên thủy, như đã không có câu thơ mà tôi tâm đắc nhất :

                    ".... Nắm cơm từng sớt cho nhau,
                           Lớn lên chia sẻ tình sâu nghĩa bền..."

Những lần được gặp thầy Tống, thầy thường hay nhắc đi nhắc lại hai chữ nghĩa tình. Phải chăng cái thành công của trường KM là đã ươm mầm và nuôi dưỡng được cái tình nghĩa thầy trò tình nghĩa bạn bè gắn bó keo sơn, tình nghĩa đó đã làm cho thầy trò KM luôn luôn thương yêu giúp đỡ và tìm đến bên nhau. Mấy chục năm qua thừa thắng xông lên, tiếp theo sau là họp mặt-đám cưới Phạm Chí Thành ở Thư Viện Quốc Gia... rồi dần dà họp mặt Thanh Đa bán công khai theo  dạng picnic vui chơi và cho đến bây giờ KMTĐ họp mặt hàng năm chính thức đường hoàng.

Các bạn Kiểu Mẫu ơi,

Những kỷ niệm, những nghĩa tình mà chúng ta đã có được, quí lắm. Xin hãy cùng nhau tiếp tục gìn giữ và duy trì những truyền thống KMTĐ tốt đẹp của chúng mình. Rồi năm tháng sẽ qua đi, rồi con của chúng ta sẽ lớn lên, rồi cháu của chúng ta sẽ lớn lên... và con của chúng ta sẽ kể lại với cháu của chúng ta rằng: " Ngày xưa ở Việt Nam có một mái trường mang tên Kiểu Mẫu...."

LÊ THÀNH TRỌNG (K1)

Xem tập ảnh về KMTĐ Họp mặt chui

[Trở lại trang trước]

Hoạt Động

tower

Trong trang sinh hoạt này, thầy cô và các anh chị em KMTĐ sẽ tìm thấy hình ảnh cũng như những bài phóng sự về những cuộc hội ngộ đã qua, những thông tin về các cuộc hội ngộ sắp tới, những tường trình về các chương trình tương trợ và khuyến học.

 

Xem tiếp ....

Thế giới tự do magazin

"Trường Trung Học ở Thủ Đức, áp dụng cả những phương pháp giáo huấn thực hành lẫn học xưởng tân kỳ, đã trở thành một học đường tối tân nhất, được trang bị đầy đủ nhất trong các trường Trung Học ở Việt Nam ... "

trích Tạp chí Thế Giới Tự Do số 21

Đọc tiếp ...

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Hình Ảnh Nay

Vào xem những hình ảnh về các hoạt động gần đây của các cựu giáo sư và cựu học sinh trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức.

Khóa 6 mừng sinh nhật 6 bó

Khóa 6 mưng sinh nhật 6 bó 

Xem hình ảnh gần đây

 

Hình Ảnh Kỷ Niệm

 bỏ phiếu

Chúng ta sẽ tìm thấy lại những kỷ niệm thời đi học qua hình ảnh bạn bè, thầy cô và ngôi trường thân yêu cùng với .....

Xem tiếp ...

Free business joomla templates