Slides

TRẠI/DU KHẢO 

Trại là một trong những nét độc đáo nhất của trường Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức.  Trại được coi như một phương thức giáo dục hữu hiệu. Với phương tiện chuyên chở sẵn có, phòng Học Sinh Vụ dễ dàng tổ chức các kỳ trại cho học sinh nhà trường vào những dịp Tết, Hè, Lễ lớn....Trại của KMTD được tổ chức dưới nhiều hình thức như: trại Huấn Luyện, trại Hướng Dẫn Đức Dục, trại Thân Hữu, trại Công Tác, trại Về Nguồn, Du Khảo...Tại bất cứ một trại nào, tinh thần tập thể luôn được đề cao và các trại sinh phải chứng tỏ khả năng cùng sự tháo vát của mình. 

1. Trại Huấn Luyện 

Được tổ chức dành cho các học sinh cấp trưởng đang giữ vai trò lãnh đạo tại trường, mục đích của trại là nhằm đào luyện cho trại sinh một ý thức trách nhiệm cao độ, một tinh thần học hỏi cầu tiến của người chỉ huy. Trại sinh còn được hướng dẫn để tự mình hoạch định một chương trình làm việc nhằm gây hiệu năng cho việc phát triển sinh hoạt Hiệu Đoàn nhà trường. Những Trại Huấn Luyện nầy còn nhằm vào việc phát triển khả năng lãnh đạo, óc tổ chức cùng lòng yêu quê hương của người học sinh Kiểu Mẫu. 

2. Trại Hướng Dẫn Đức Dục 

Mỗi học sinh Kiểu Mẫu, trước khi bước lên bậc Đệ Nhị Cấp để trở thành một đàn anh, đều phải trải qua 3 ngày đầy thử thách trong trại Hướng Dẫn Đức Dục. Trong 3 ngày trại nầy, các trại sinh lần lượt sẽ phải tự thổi cơm, tự chẻ củi, tự xách nước, tự rửa bát....Trại sinh còn phải chứng tỏ tài ngoại giao của mình xem có bặt thiệp, khéo léo hay không? Cung cách đối xử với bạn bè cùng người lạ mặt ra sao? Có ý thức được trách nhiệm của mình không? Lòng yêu quê hương thể hiện qua hành động, cử chỉ, ngôn ngữ, xen kẽ cùng những buổi thảo luận gay go, những buổi sinh hoạt cộng đồng và những buổi nô đùa cùng sóng biển rạt rào. Sau khi đã vượt qua những khó khăn đó với sự chấm đậu của quý vị Giáo Sư Hướng Dẫn, trại sinh sẽ được cấp một Chứng Chỉ Huynh Trưởng Đệ I Cấp, chứng minh là có đủ tư cách hướng dẫn đàn em. 

3. Trại Thân Hữu

Không những chỉ sinh hoạt giữa những khuôn mặt quen thuộc với nhau mà thôi, học sinh Kiểu Mẫu còn có dịp làm quen với các học sinh trường bạn trong những kỳ trại Thân Hữu như Trại Hè Bến Lức - Kiểu Mẫu, Trại Thân Hữu Trung Học Thủ Đức - Kiểu Mẫu...Tình bằng hữu giữa những người cùng trang lứa sẽ nẩy nở rất mau, chỉ biết nhau trong 2, 3 ngày trại ngắn ngủi rồi sau đó có thể là thư qua, tin lại như là tri kỷ. 

4. Trại Công Tác 

Ngoài những kỳ trại nêu trên, hoc sinh KM còn tham dự các trại Công Tác được tổ chức tại trường như sửa chữa bàn ghế, trồng cây lấy bóng mát, thực hiện và sửa sang sân bóng tròn, sân bóng chuyền. Các công tác Xã Hội cũng được học sinh KM tham dự đông đảo. Những cuộc đấu giá sôi nổi, các chiến dịch như “Miếng khi đói, gói khi no”, “Một lít gạo cho đồng bào tôi” đã góp phần vào việc cứu trợ đồng bào bão lụt miền Trung và nạn nhân chiến cuộc. Khối Xã Hội cũng đã tổ chức các cuộc thăm viếng và ủy lạo các anh chiến sĩ, góp bầu sữa ngọt ngào cho các em cô nhi, ủy lạo và giúp đỡ cho đồng bào nạn nhân chiến cuộc, hiến máu cho thương binh... 

5. Trại Về Nguồn

Đặc biệt nhất có lẽ là trại Về Nguồn. Được tổ chức vào những ngày Tàn Đông Tân Niên, đánh dấu ngày sắp chia tay nhau giữa các học sinh cấp 12. Nhìn chiếc bánh chưng mới gói của mình, thưởng thức chiếc chả giò nóng hổi vừa mới rán, những món ăn đượm đầy tình dân tộc, ngồi bên kể nhau nghe những chuyện vui buồn để rồi trong một phút suy tư nghe hồn mình lắng đọng, biết rằng rồi đây phút gần nhau sẽ chẳng còn bao nhiêu, lòng ai không một thoáng ngậm ngùi. Ôi, những ngày trại thân yêu, những bạn bè quý mến, xa rời tất cả từ đây. 

6. Du Khảo

Song song với những bài học được giảng dạy tại trường, các học sinh KM còn được tham dự những cuộc Du Khảo để mở rộng tầm hiểu biết hoặc bổ túc cho những gì còn thiếu sót nơi sách vở. Học về Kinh Tế, học sinh được đi thăm hãng sữa Foremost, hãng giấy Cogido, hãng dệt Vimytex...Học về Địa Chất, học sinh được khảo sát tận mắt các lớp đất đá trong thiên nhiên. Học về Sử Địa, học sinh được hướng dẫn đi thăm lăng mộ của các vị anh hùng dân tộc, được biết qua những vùng đất quê hương như Biên Hoà, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Mỹ Tho, Gò Công... Du khảo đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc đào tạo một công dân hoàn toàn về mọi phương diện. 

Trích từ KY khóa 2 năm 1972

(Trở lại)

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates