Slides

Báo Chí

Báo chí là một sinh hoạt hiệu đoàn mang đậm tính giáo dục và rất độc đáo của trường Kiểu Mẫu Thủ Đức. Hơn hẳn các trường trung học khác, trường KMTĐ  đã kết hợp giáo dục tư tưởng văn hóa qua bộ môn Việt Văn, Kiến Thức Xã Hội... và giáo dục kỷ năng thực hành qua bộ môn Công Kỹ Nghệ, Hội Họa... để tạo điều kiện cho học sinh sinh hoạt tập thể, phát triển và sáng tạo tư duy, ham thích viết văn và biết làm báo.  Chỉ có trường KMTĐ mới có giảng dạy kỹ thuật ấn loát và chỉ duy nhất có học sinh KMTĐ tự làm báo và in báo bằng typo. 

Ngay từ niên khóa đầu tiên nhà trường đã khuyến khích và tạo cơ hội cho học sinh các lớp thuyết trình, tranh luận, sưu tầm, vẽ tranh, vẽ thiệp và làm bích báo. Cùng hình thành với những nhóm ban sinh hoạt hiệu đoàn, Ban Báo Chí nhà trường đã quy tụ được đông đảo học sinh nam nữ các lớp các khóa tham gia dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Cẩm Hồng và tờ báo mang tên Trúc Non số 1 lần đầu tiên được in qua những giờ thực hành Công Kỹ Nghệ.[i] 

Có tất cả 8 số báo Trúc Non đã được phát hành [ii]. Hằng ngày trong giờ chơi và giờ nghỉ trưa, học sinh trong ban báo chí tụ họp tại phòng ấn loát để cùng nhau làm báo. Từ tờ báo đầu tiên chỉ có 5 trang được in thô sơ bằng bảng gỗ chữ nổi và bảng lưới  trên bàn in bản thảo kéo tay, dần dần được in bằng máy in typo nhiều trang nhiều hình. Nội dung các tờ báo được có thêm thầy Nguyễn Nhã giúp đỡ nên càng phong phú hơn [iii]. Bộ phận kỹ thuật được chủ động quản trị và phát triển phòng in bằng phương cách vừa học, vừa làm báo, vừa kiếm tiền gây quỹ làm báo. Bằng cách in các tài liệu, ấn phẩm cho nhà trường hay in danh thiếp, thiệp Xuân, in bìa báo cho các trường bạn hay in thiệp cổ động cho ứng cử viên bầu cử quốc hội.... mà nhóm ấn loát đã có thêm tài chánh để chi phí giấy mực in ấn, trang bị phòng tối cho bộ môn nhiếp ảnh và có thêm nhiều bộ chữ in đủ kiểu đủ size. 

Phong trào làm báo càng thêm sôi nổi khi học sinh bắt đầu lên đệ nhị cấp đổi lớp chia ban. Báo Trúc Non đổi tên thành Lướt Sóng, Vùng Lên, học sinh ban A của thầy Trương Thiệu Hùng ra tờ Khoa Học còn ban K thì làm tờ Phá Sóng.  Xuân Tổng Hợp là tờ báo xuân in typo được phát hành rộng rãi cho học sinh KM cũng như các trường trung học khác và Kỷ Yếu Tiền Phong Tổng Hợp là ấn phẩm cuối cùng của học sinh khóa 1 trước khi tốt nghiệp rời trường. 

Phong trào và truyền thống làm báo trường KMTĐ từ đó vẫn được tiếp nối và duy trì, Kỷ Yếu của từng khóa KM đã được lần lượt phát hành, những giai phẩm đặc san KM đã và sẽ được tiếp tục thực hiện, văn thơ nhạc họa KM đã và sẽ tiếp tục làm vui diễn đàn, làm đẹp webside KM và những sinh hoạt hiệu đoàn tập thể ngày nào gắn bó dưới một mái trường đã và sẽ làm thầy cô và học sinh KMTĐ mãi mãi gần gũi thân yêu.

Lê Thành Trọng – k1 – biên soạn

[Trở lại trang trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates