Slides

Chuyên Chở

Do vị trí cô lập, hoang vắng, lại cách Xa lộ Thủ Đức–Biên Hoà trên dưới một cây số, cho nên việc di chuyển đến trường và rời trường khá khó khăn. Các giáo sư, nhân viên và học sinh từ khắp nơi đến trường bằng phương tiện chung duy nhất, đó là đoàn xe buýt, tương tự như mô hình chuyên chở của các trường trung học Mỹ. Đây là một đặc điểm của Trường Trung học KMTĐ.  Thật ra, trường được công chúng biết đến một phần không nhỏ vì đoàn xe buýt vàng chạy khắp Sài Gòn Thủ Đức, với nền đen và hàng chữ trắng dọc thân xe “Đại Học Sư Phạm Trường Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức”.

Xe bus 

Trong niên khoá đầu tiên, USAID/Education viện trợ sáu xe buýt và một xe du lịch Falcon dành riêng cho Hiệu trưởng (tuy rằng Hiệu trưởng phần lớn cũng di xe buýt như học sinh và chỉ dùng xe Falcon khi cần thiết). Đến niên khoá 1970–71, khi trường có đủ bẩy khoá từ đệ thất (Khoá 7) đến đệ nhất (Khoá 1) thì tổng số xe buýt lên đến 16. Tất cả đều là những xe buýt cũ cho nên cần bảo trì tốt và tu bổ thường xuyên. Vì thế, nhắc tới đoàn xe, tức là phải nhắc tới công lao của hai bác tài Nguyễn Văn Phước và Nguyễn Văn Hai. Nhờ hai Bác và đội ngũ lái xe lành nghề, mà trong 10 năm ít khi xe bị hư dọc đường và không gặp tai nạn đáng tiếc. Xin xem thêm Nguyễn Hữu Khoáng (2000, trang 204–205) về các buổi lễ cúng rằm tháng bẩy do các bác tài tổ chức.

 Về vận hành đoàn xe thì Ban Chấp hành Hội Phụ huynh Học sinh gánh vác phần nhân sự, tức là tuyển dụng và trả lương cho tài xế. Phòng Học sinh vụ chịu trách nhiệm thiếp lập lộ trình dựa trên nhu cầu của học sinh và giáo sư ở rải rác khắp Sài Gòn và Thủ Đức. Học sinh phải trả tiền đi xe buýt, ban dầu rất nhẹ vì xăng được cung cấp miễn phí cho trường. Sau này trường phải trả tiền mua xăng, cho nên giá đi xe buýt tăng lên khá nhiều, cũng gây ít nhiều khó khăn cho một số gia đình có lợi tức thấp.

 Ngoài công tác chính là chuyên chở học sinh và giáo sư đến và rời trường, đoàn xe buýt còn được dung vào việc bổ túc kiến thức học đường của học sinh qua các buổi du khảo (ví dụ như đi thăm Công ty Giấy Cogido, du khảo sinh vật, địa chất, Nha Khí tượng, đến Hội Việt Mỹ xem triển lãm đá mặt trăng, thăm danh lam thắng cảnh, vv) và cắm trại (ví dụ như Trại Hè, Trại Huynh trưởng, vv). Có những chuyến đi rất xa như Tây Ninh, Hà Tiên, vv.

 Ngoài phương tiện chung là đoàn xe buýt, một số rất nhỏ giáo sư thình thoảng cũng đến trường bằng xe gắn máy hay xe hơi tư. Một trong những trò đùa dai của học sinh là mang xe hơi của các Thầy dấu đi. Đây là một kỷ niệm không thể nào quên của các cựu học sinh đã tham dự chuyện “nhất quỷ nhì ma” này.

 

Một xe buýt tiêu biểu.

 

Lời tâm sự của bác tài Nguyễn văn Hai:[1]

 “Tôi là Nguyễn Văn Hai, sanh năm 1929.  Tôi nhớ lại trường Kiểu Mẫu Thủ Đức khai giảng 15/10/1965 cách đây hơn 40 năm.  Xa nhau các thầy cô và nhân viên.

Tôi là nhân viên lái xe đưa rước các em học sinh từ lớp 6 đến lớp 12, suốt 6 năm trên đường xa lộ Biên Hòa.  Xe từ số 1 đến số 15 tôi đều lái hết.  Trong thời gian đưa rước các em học sinh trên đường khứ hồi khoảng 50 cây số đều an toàn và đảm bảo giờ học cho các em, không có điều gì đáng tiếc xảy ra.

Còn lại 3 thời kỳ, tôi lái xe du lịch đưa đón Hiệu trưởng : thầy Phạm Văn Quảng, thầy Dương Văn Hóa, thầy Huỳnh Văn Nhì.  Suốt thời gian đưa đón các thầy, tôi hết sức cố gắng làm tròn nhiệm vụ một cách tốt nhất.  Rất cám ơn 3 vị hiệu trưởng, đối với tôi coi như anh em.  Đúng là Kiểu Mẫu Cấp 3 tại Sài Gòn quận Thủ Đức.

Hồi tưởng lại, khi tôi mới vào nhận việc, thầy Dương Thiệu Tống, hiệu trưởng và thầy Nguyễn Huy Du có dặn tôi khi lái xe chở các em phải hết sức cẩn thận, lỡ xảy ra tai nạn thì mình ân hận lắm.  Tôi nhớ lời thầy Tống và thầy Du nên cố gắng lái xe thật tốt, thật kỹ, phục vụ hết mình cho Kiểu Mẫu Thủ Đức, hơn 10 năm không có việc gì xảy ra.

Phải nói người có công lớn, lo cho Kiểu Mẫu Thủ Đức chính là thầy ThiệuTống và thầy Nguyễn Huy Du.”

Trần Nam Bình k2 biên soạn

________________________________________________________ 

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Hữu Khoáng (2000), “Nhớ về Đoàn xe Trường Kiểu Mẫu Thủ Đức”, Đặc San Trung Học Kiểu Mẫu Thủ Đức 1965-2000, Houston, trang 203-205.

 


 

   [1] Bác tài Nguyễn văn Hai viết trong Đặc San Nhìn Về Trường Xưa, phát hành năm 2006.

[Trở Lại Trang Trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates