Slides

Canh Nông

Canh Nông là một môn học trong chương trình Giáo Dục Tổng Hợp được giảng dạy tại trường THKMTĐ.  Môn học rất đặc biệt này không có trong chương trình trung học phổ thông thời đó hay bất cứ chương trình trung học nào trước và sau đó.

I. Lý do mang môn Canh Nông vào chương trình học
Việt Nam, cho dến nay, vẫn là một nước nông nghiệp.  Đa số đân chúng sống ở thôn quê và làm nghề nông.  Thế mà trong chương trình trung học phổ thông không thấy môn nào liên quan đến nông nghiệp.  Vì lý do đó, trong Dự án Đại cương, Giáo sư Dương Thiệu Tống (1965, trang 4) đã chính thức đề nghị mang môn Canh Nông vào chương trình Giáo Dục Tổng Hợp KMTĐ. Mục đích chính của môn này  là giúp cho tất cả học sinh những kiến thức cơ bản về nông nghiệp và hướng dẫn một số học sinh trở thành chuyên gia về ngành nông trong tương lai.

II. Môn Canh Nông so với toàn chương trình học
Canh Nông là một trong những môn chính mà tất cả các học sinh KMTĐ phải học trong 2 năm đầu tiên (giai đoạn Quan sát).  Trong 2 năm kế tiếp của bậc đệ nhất cấp (giai đoạn Định hướng) và trong 3 năm của bậc đệ nhị cấp (giai đoạn Chuyên khoa), môn Canh Nông là một trong những bộ môn nhiệm ý.  Trong giai đoạn Quan sát và Định hướng, môn Canh Nông chiếm 2 giờ mỗi tuần. Trên thực tế, đa số học sinh KMTĐ tiếp tục chọn môn Canh Nông trong giai đoạn Định hướng (2 năm cuối của bậc đệ nhất cấp).  Tuy nhiên, vì nhiều lý do, cụ thể là thiếu giáo sư, môn Canh Nông không được giảng dạy trong bậc đệ nhị cấp như đã dự trù.

III. Chương trình môn Canh Nông
Như tên gọi, môn Canh Nông dạy cho học sinh những kiến thức căn bản về ngành nông lâm súc. Như trên đã nói, vì nước ta là một quốc gia nông nghiệp cho nên rất cần những chuyên gia về ngành nông. Như thế , môn học này xem như là một môn hướng nghiệp cho học sinh tìm ra năng khiếu sở thích của mình. Chương tình học bao gồm vừa lý thuyết lẫn thực hành. Các bài lý thuyết bao gồm các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi tôm cá, đời sống nông thôn, v.v…  Các kiến thức cập nhật lúc đó như lúa Thần Nông, các loại gà nước ngoài, v.v… được mang vào chương trình học. Ngoài các bài học lý thuyết, mỗi lớp được một thửa đất để thực tập trồng cấy, chăm bón các hoa mùa thông dụng như bắp, dưa hấu, rau cải, v.v…  lớp Canh Nông

IV. Ban Giảng huấn môn Canh Nông
Từ đầu khi trường mới hình thành (1965) cho đến năm 1973, môn Canh Nông được giảng dạy bởi một vị giáo sư duy nhất: Thầy Đỗ Quang Giao.  Thầy Giao là một Kỹ sư Canh nông thực thụ, nhiều kinh nghiệm và đã từng đi tu nghiệp tại Hoa Kỳ.  Tuy Thầy đã chính thức về hưu ngành kỹ sư, nhưng vì yêu nghề nên thầy đã nhận lời cộng tác với trường KMTĐ và tiếp tục phát huy ngành bằng cách quay ra nghề dạy học vỡ lòng cho các học sinh còn rất nhỏ.  Sau này khi giáo sư Đỗ Quang Giao về hưu hẳn, không ai thay thế nên môn Canh Nông không còn được dạy nữa.

GS GiaoThầy Giao đã để lại hai câu nói bất hủ (đăng trong Kỷ Yếu Khoá 4 năm 1974) như sau:

              “đẹp nhất trong một đời người là thời còn đi học
               đẹp nhất trong thời đi học là những năm trung học

 

 

 

(Trần Nam Bình và Phạm thị Minh-Lệ biên soạn)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Xin xem thêm các bài dưới đây ghi lại ký ức về môn Canh Nông và vị thầy khả kính này, của các cựu học sinh KMTĐ.

[Trở Lại Trang Trước]

Tìm Kiếm

Cách Sử Dụng Trang kieumauthuduc.org

Free business joomla templates